Nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy của thai kỳ?

Canxi là khoáng chất quan trọng góp phần phát triển các hệ cơ xương khớp của cơ thể, tuy nhiên với phụ nữ mang thai thường bị thiếu hụt một lượng canxi rất lớn. Vậy nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy của thai kỳ?

1. Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Trong thời kỳ mang thai, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Tuy nhiên sự đáp ứng này chỉ có giới hạn nhất định, nếu người mẹ bị thiếu canxi và không được bổ sung đầy đủ sẽ khiến thai nhi mắc một số căn bệnh như:

  • Còi xương bẩm sinh, chậm phát triển, xương bị dị dạng.
  • Trẻ bị chứng khò khè.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi mà thiếu canxi còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ, theo đó mẹ cũng gặp phải các triệu chứng như: tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, chuột rút,… Nếu không được bổ sung canxi thì giai đoạn cho con bú sẽ khiến trẻ cơ thể bị suy yếu, hay ra mồ hôi trộm, đau lưng, đau khớp. Sự thiếu canxi hấp thu thường diễn ra sau nhiều lần sinh đẻ, đây là tiền đề gây nên bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.

2. Nên bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy của thai kỳ?

Nhu cầu canxi khi mang thai của bà bầu tăng theo từng giai đoạn, vì thế cần bổ sung lượng canxi phù hợp cho cơ thể. Trong 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ cần 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg và 3 tháng cuối là 1500mg.

Thực tế, giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là thời gian mà nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao bởi đây là thời gian phát triển nhanh chóng của thai nhi. Nếu không có lượng canxi đầy đủ thì thai nhi sẽ tự lấy canxi từ cơ thể của mẹ bầu để tự phục vụ cho quá trình hình thành xương và hộp sọ. Chính vì nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau nên người mẹ cũng nên tự ý thức được việc uống canxi từ sớm thể tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Thông thường vào tháng thứ 4 của thai kỳ người mẹ nên uống canxi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

.Tuy rằng bổ sung canxi cho bà bầu là việc quan trọng nên làm nhưng không được uống các loại thuốc tùy ý. Bởi nếu cơ thể không hấp thụ được toàn bộ lượng canxi nạp vào cơ thể thì sẽ đào thải một phần ra bên ngoài. Điều này có thể tăng áp lực lên dạ dày và hệ tiết niệu Nếu sử dụng canxi quá nhiều dẫn đến dư thừa thì cũng gây những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người mẹ.

Do vậy để đảm bảo lượng canxi cần thiết, người mẹ nên thực hiện khám và xét nghiệm máu để kiểm tra xem nhu cầu canxi của cơ thể là bao nhiêu. Từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung canxi như thế nào cho đúng cách, liều lượng bao nhiêu cho thích hợp.

3. Bà bầu cần lưu ý gì khi uống canxi

Người mẹ cần thực hiện xét nghiệm để kiểm tra lượng canxi cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thích hợp để mẹ bầu sử dụng, nên tuân theo liều lượng ghi trong đơn thuốc mà không tự ý sử dụng để tránh ảnh hưởng không hay đến sức khỏe. Nếu uống không đầy đủ sẽ gây nên tình trạng thiếu canxi, còn uống quá liều sẽ bị sư thừa canxi trong cơ thể. Ngoài ra còn một số lưu ý để mẹ bầu có thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất cho cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Bổ sung nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.
  • Không uống sắt và canxi cùng một lúc sẽ khiến giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nên sử dụng 2 loại này cách nhau ít nhất 2 tiếng để có kết quả tốt nhất.
  • Phụ nữ mang thai nên uống canxi vào buổi sáng, sau khi ăn khoảng 1 tiếng để cơ thể có thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất.
  • Phụ nữ thuộc một trong số các trường hợp sau đây cần lưu ý khi uống canxi: mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, bệnh lý đái tháo đường,…Phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để uống canxi được an toàn và hiệu quả.
  • Bên cạnh uống canxi thì thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp canxi rất an toàn và hiệu quả cho bà bầu. Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày bằng những thực đơn khoa học.
  • Khám thai định kỳ ở những trung tâm y tế uy tín để theo dõi sự phát triển và nhu cầu của thai nhi cũng như của bà bầu, từ đó có những biện pháp can thiệp hiệu quả.

Nhu cầu canxi vào mỗi giai đoạn của thai kỳ là khác nhau, nhưng thường vào tháng thứ 4 người mẹ mới cần bổ sung canxi để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên phải bổ sung đúng cách và đúng liều lượng theo sự tư vấn và kê đơn của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Không nên tự ý sử dụng để tránh xảy ra hiện tượng thiếu hoặc dư thừa canxi trong cơ thể.