Xoa bụng khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Có nên xoa bụng bầu khi mang thai hay không chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu. Liệu rằng hành động này có vô hại? Nó có tác động gì đến em bé trong bụng hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Những tác động khi xoa bụng bầu khi mang thai

Mẹ bầu khi mang thai nếu thường xuyên xoa bụng vào một số thời điểm sẽ gây tác hại cho thai nhi. Đó là:

1.1. Làm thay đổi ngôi thai

Khi thai nhi còn nhỏ, lượng nước ối trong bụng mẹ nhiều nên bé có thể thoải mái di chuyển bên trong. Nhưng từ tuần 32 trở đi, lượng nước ối giảm dần, thai nhi lúc này đã rất lớn, không gian bụng mẹ không còn đủ để bé thoải mái xoay chuyển nữa, ngôi thai cũng vì thế mà tương đối cố định. Giai đoạn từ tuần thứ 30-32 mà mẹ thường xuyên chạm, xoa bụng bầu có thể gây thay đổi ngôi thai, bé sẽ khó xoay trở lại vị trí thuận tiện cho mẹ sinh thường. Vì thế, mẹ cần tránh xoa bụng bầu vào thời điểm này.

1.2. Gây tràng hoa quấn cổ

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ hay còn gọi là dây rốn quấn cổ. Các chuyên gia cho biết nếu mẹ bầu thường xuyên xoa bụng, đặc biệt là trước 30 tuần sẽ khiến thai nhi dễ bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng. Nếu bé bị quấn từ 1-2 vòng là bình thường nhưng khi quấn nhiều vòng hơn, dây rốn bị căng, quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ bị cản trở. Điều này khiến nhiều bé sinh ra bị thiếu cân, thiếu máu. Nặng hơn nữa, dây rốn bị thít chặt có thể gây nghẽn mạch máu dẫn tới suy thai, thai chết lưu.

1.3. Gây sinh non

Đây có lẽ là một tác hại mà rất nhiều mẹ bầu từng được nghe đến. Sau tuần 34, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn co thắt giả để chuẩn bị cho đợt vượt cạn sắp tới. Lúc này, tử cung của mẹ cũng vô cùng nhạy cảm. Vì thế, mẹ không được xoa bụng bầu để tránh kích thích các cơn co tử cung dẫn tới đứt nhau thai, sinh non.

Ở thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng không nên xoa hay vỗ bụng nhưng từ tháng thứ 6, mẹ có thể vỗ nhẹ theo nhịp đạp của bé để giáo dục con từ trong bụng mẹ.

Những mẹ bị nhau tiền đạo, thai nhi cử động nhiều bất thường, có dấu hiệu sinh non thì tuyệt đối không được xoa bụng bầu.

2. Cách xoa bụng bầu đúng cách

Khi xoa bụng bầu không đúng thời điểm, sai cách thì sẽ có những hệ lụy khôn lường. Nhưng nếu làm đúng thì đây lại là cách tuyệt vời giúp mẹ giao tiếp với bé, kích thích trí não thai nhi phát triển. Vậy làm thế nào để xoa bụng bầu đúng cách?

Mẹ hãy dùng đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng lên bụng, không dùng cả bàn tay nhé.

Mỗi ngày mẹ chỉ nên xoa bụng 4 lần và không nên xoa bụng quá 5 phút/lần.

Nếu sử dụng dầu, kem mát xa, mẹ nhớ chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nhé.

Ngoài ra, mẹ có thể tận hưởng các dịch vụ mát xa cho mẹ bầu chuyên nghiệp.

3. Lợi ích khi mát xa bầu chuyên nghiệp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Y khoa Miami, Mỹ, mát xa cho mẹ bầu mang lại một số tác dụng tích cực như:

Giảm lo lắng

Giảm đau lưng và đau chân

Cải thiện giấc ngủ

Giảm nồng độ hormone gây căng thẳng norepinephrine

Trong một nghiên cứu khác về mát xa cho phụ nữ bị trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra:

Nồng độ hormone serotonin và dopamine giúp chị em cảm thấy vui vẻ được cải thiện.

Tăng mức độ cortisol (đây là một chỉ số đo sự căng thẳng).

Cải thiện tâm trạng một cách tổng thể.

Ngoài ra, mát xa còn giúp giảm đau, tăng khả năng miễn dịch để chống lại  virus và các khối u.

Với những lợi ích trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể thử nghiệm các dịch vụ mát xa chuyên nghiệp dành cho thai phụ để tận hưởng sự thoải mái và những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên, mẹ nên tìm những cơ sở uy tín để trải nghiệm nhé.