Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm và những lưu ý mẹ nên biết

Lần đầu làm mẹ, bạn đang lo lắng rồi tự hỏi làm thế nào để tắm cho bé? Việc tắm cho trẻ sơ sinh cũng có thể là một thử thách đấy. Đừng lo bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm và những lưu ý mẹ nên biết.

Tắm cho bé là một kinh nghiệm được rất nhiều cha mẹ trân trọng, việc tắm cho trẻ bằng sữa tắm không những giúp da trẻ được sạch sẽ mà còn kích thích lưu thông máu trong cơ thể, rất có lợi cho hệ hô hấp, tiêu hóa…Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1Thời gian và địa điểm tắm cho bé

– Mẹ chỉ nên tắm cho bé từ 2 – 3 lần/ tuần.

– Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên là lúc có ánh nắng mặt trời, trong khoảng từ 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 3 – 4 giờ chiều.

– Mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh nhiều nhất là 4 – 5 phút. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể tăng lên 10 phút, để bé có thể làm quen với nước lâu hơn.

2Chuẩn bị dụng cụ trước khi tắm cho bé

– Phòng tắm cần thoáng, kín đáo và tránh gió lùa

– Chậu tắm: 2 cái (một cái dùng để tắm, một cái dùng để xả sạch bé sau khi tắm)

– Chuẩn bị nước ấm cho 2 chậu khoảng 36-37 độ ( hoặc dùng khủy tay để thử độ ấm của nước) với mực nước trong chậu từ 10-15cm.

– Khăn bông lớn: 2 cái (một cái dùng quấn người bé trong khi tắm, một cái dùng quấn người bé sau khi tắm)

– Khăn xô: 2 cái

– Áo, tã, nón, vớ, bao tay

– Sữa tắm, dầu gội, phấn thơm

– Nước muối sinh lí Natri clorid 0,9%

– Thuốc rơ miệng

– Bông gòn, gạc và tăm bông tiệt trùng

3Các bước tắm cho bé

Bước 1: Trải khăn lớn

Trải 1 khăn bông lớn ngay cạnh chỗ tắm để sau khi tắm chúng ta có thể ủ ấm bé ngay. Nhẹ nhàng cởi quần áo, nón, tã, vớ, bao tay trẻ và cuốn trẻ vào khăn còn lại.

Bước 2: Gội đầu

Bế trẻ lên tay với tư thế dùng một cánh tay đỡ lưng, đầu và cổ bé. Mẹ dùng tay nhúng một lượng nước vừa đủ làm ướt khăn xô để làm ướt đầu, tiếp đến dùng một lượng dầu gội vừa đủ và vo đều dầu gội trong lòng bàn tay sau đó xoa nhẹ nhàng lên đầu.

Dùng lại khăn và gội sạch xà bông trên đầu, lúc này mẹ cũng nên chú ý vùng sau tai và tránh để dầu gội tiếp xúc vào mắt, tai bé. Sau đó dùng khăn xô còn lại để lau khô đầu của trẻ.

Bước 3: Lau mặt

Mẹ dùng khăn vừa gội đầu nhúng nước vừa đủ và lau từ trán, mắt xuống mặt rồi lật bên khăn sạch và lau bên còn lại.

Bước 4: Làm sạch phần thân

Bây giờ đến phần thân của trẻ, các mẹ nên lưu ý tắm đến đâu thì mở khăn đến đó, dùng khăn xô cũng thấm một lượng nước vừa phải và lần lượt làm ướt phần thân.

Sau đó dùng 1 lượng sữa tắm vừa đủ cho vào lòng bàn tay rồi xoa đều lên mình của bé, các nếp cổ, nách của bé và cả những kẽ ngón tay. Dùng khăn xô nhúng nước và làm sạch phần xà bông trên người bé.

Dùng một cánh tay nhẹ nhàng đỡ phần dưới và đặt bé vào thau tắm, lấy khăn xô làm ướt vùng thân dưới, bế bé sang thau nước ấm thứ 2 và làm sạch lại phần thân dưới của bé thêm lần nữa.

Bước 5: Bế bé ra và mặc quần áo cho bé

Sau đó bế bé ra và đặt ngay lên khăn bông đã trải sẵn rồi ủ ấm, dùng khăn nhẹ nhàng thấm khô toàn thân, nhất là bộ phận sinh dục, tránh để ẩm ướt và gây hăm cho bé. Tiếp đến nhẹ nhàng mặc áo, đội nón và bao tay cho bé.

Bước 6: Chăm sóc rốn cho bé

Sau khi mặc áo xong chúng ta rửa lại tay bằng xà phòng cho thật sạch và sẽ chăm sóc rốn cho bé bằng cách dùng nước muối sinh lí nhỏ ướt 2 đầu tăm bông lau nhẹ nhàng xung quanh chân rốn, từ trong ra ngoài vừa lau chúng ta vừa xoay que gòn để phần sạch được tiếp xúc với rốn, đổi đầu que và lau từ ngược từ dưới chân rốn lên trên. Lưu ý mẹ nên để thoáng rốn, không nên băng và nên mặc tã dưới rốn.

Bước 7: Dùng phấn rôm

Khi vệ sinh xong mẹ hãy bôi phấn thơm hoặc dùng kem chống hăm lên cổ, nách, ngực, lưng, khủy tay, khủy chân, mặc tã, mang bao chân và ủ ấm cho bé.

Dùng 2 miếng bông gòn đặt 2 bên đuôi mắt trẻ và sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mỗi bên 1 giọt, dùng bông gòn thấm nước còn thừa trên mắt bé. Cho bé nằm nghiêng mặt sang 1 bên dùng tăm bông lấy hết phần dơ bên trong mũi, tiếp đến dùng gạc vô trùng để rơ miệng cho trẻ.

Trong trường hợp lưỡi bé bị đóng trắng nhiều thì mẹ nên dùng thuốc rơ miệng, bắt đầu từ bên trên, dưới lưỡi, nướu trên và nướu dưới xung quanh miệng bé.

4Những lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho con

– Khi tắm bé, mẹ nên ngồi thoải mái trên ghế cao khoảng 40 cm. Bế bé trên tay, cho đầu bé nằm gọn trong lòng bàn tay, lưng tựa vào cánh tay và mông bé đặt trên đùi mẹ.

– Sau khi tắm, mẹ nên quấn bé lại bằng khăn khô cho ấm người, trước khi mặc tã.

– Phòng tắm bé cần kín gió, nhiệt độ phòng ở khoảng 24 độ C.

Hy vọng với những điều chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc tắm cho trẻ sơ sinh. Chúc bạn thành công.

 

DrCare Vietnam – Bác sĩ của bé Đồng hành cùng mẹ

Địa chỉ: 475 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0976840756 – 0979431756  (Call & Zalo)

Website: 

www.tambe.com.vn

www.drcarevietnam.com

Fanpage: www.facebook.com/tambedrcare

Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/sxrnsx957